Hội thi Bí thư chi bộ giỏi xã Nhữ Hán năm 2023

Ngày 13/8/2023, Đảng ủy xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn đã tổ chức thành công hội thi Bí thư chi bộ giỏi xã Nhữ Hán năm 2023. Sau đây là ghi nhận của chúng tôi tại hội thi mang nhiều ý nghĩa này.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho 16 thí sinh

Thực hiện Đề án số 16-ĐA/TU ngày 03/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Đề án số 03-ĐA/TU ngày 12/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Chương trình hành động số 26-CTr/TU ngày 20/10/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; ngày 15/5/2023, Kế hoạch số 343-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tổ chức Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” tỉnh Tuyên Quang năm 2023, Kế hoạch số 169 KH/HU ngày 14/06/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về Tổ chức hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp huyện, cơ sở năm 2023; Kế hoạch số 70-KH/ĐU ngày 10/2/2023 của Đảng uỷ xã về tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp cơ sở năm 2023.

Tham gia Hội thi có 16 đồng chí là Bí thư các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã. Tại hội thi, các thí sinh thực hiện phần thi chuẩn bị trước và phần thi  tại sân khấu. Phần thi chuẩn bị trước: thí sinh soạn đề cương sinh hoạt chi bộ chuyên đề và Clip tổ chức điều hành buổi sinh hoạt chi bộ theo đề cương; Chuẩn bị bài viết về một chủ đề theo định hướng của Ban tổ chức Hội thi. Phần thi tại sân khấu: mỗi thí sinh thực hành tại sân khấu gồm 3 phần: Phần thi tự giới thiệu; phần thi thuyết trình theo nội dung đã chuẩn bị trước và phần thi nghiệp vụ.

Thí sinh Trần Thị Nghiệp, Bí thư chi bộ trường Mầm non Nhữ Hán thực hiện phần thi Tự giới thiệu.

Hội thi Tập trung vào những nội dung cơ bản trong Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy và cấp trên liên quan trực tiếp đến chi bộ, gồm: Vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; các bước thực hiện sinh hoạt chi bộ; công tác tư tưởng chính trị ở chi bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; công tác dân vận; công tác tổ chức đảng, đảng viên; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác lãnh đạo xây dựng nông thôn mới (dành riêng thi bí thư chi bộ thôn); vai trò, nhiệm vụ bí thư chi bộ; các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Mỗi phần thi được các thí sinh chuẩn bị chu đáo, thể hiện sự tìm tòi, nghiên cứu tài liệu liên quan, bám sát yêu cầu, nội dung đề ra. Hầu hết thí sinh đã vận dụng tốt những kiến thức, liên hệ vận dụng và xử lý tình huống sát với thực tế của đảng bộ, chi bộ địa phương.

Nhóm thí sinh thực hiện phần thi trắc nghiệm

Thông qua Hội thi giúp cấp ủy đánh giá đúng chất lượng hoạt động của chi bộ, làm cơ sở để cấp ủy đảng có giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở đồng thời phát hiện những cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng, gắn với thực hiện mô hình “ chi bộ bốn tôt” “Đảng bộ cơ sở bốn tốt”.

Thí sinh Trần Thị Hạ, Bí thư chi bộ thôn Gò Chè thực hiện phần thi Tự giói thiệu

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các nội dung dự thi đều được đầu tư, chuẩn bị công phu, có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. Phần thi giới thiệu được các thí sinh thể hiện sinh động, hấp dẫn, giới thiệu tổng quan về tình hình và công tác xây dựng Đảng ở chi bộ mình. Phần thi trả lời câu hỏi nghiệp vụ thể hiện kiến thức, kỹ năng và trình độ của các bí thư chi bộ.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 03 giải phụ cho các thi sinh tham gia thi. Đồng thời, đã lựa chọn được 2 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho chi bộ thôn và chi bộ cơ quan tham gia Hội thi Bí thư chi bộ giỏi huyện Yên Sơn năm 2023 sẽ diễn ra vào thời gian tới.

Ban tổ chức trao giải nhất cho thí sinh Trần Thị Nghiệp, Bí thư chi bộ trường Mầm non Nhữ Hán và thí sinh Nịnh Văn Niên, Bí thư chi bộ thôn Đồng Rôm

Hội thi “Bí thư Chi bộ giỏi” năm 2023 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa thiết thực, là dịp để đội ngũ bí thư chi bộ học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, bồi dưỡng kiến thức về công tác Đảng. Từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, khả năng xử lý tình huống trong thực tế của bí thư chi bộ, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Đảng trong toàn Đảng bộ xã.