Yên Sơn triển khai liên kết sản xuất tiêu thụ dưa chuột bao tử 18 xã trên địa bàn

Ngày 9/10/2023, UBND huyện tổ chức cuộc họp về thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện; Công ty Cổ phần Đồng Xanh; Giám đốc các HTX; Chủ tịch UBND 18 xã trên địa bàn huyện.

Dự án Xây dựng chuỗi sản xuất hàng hoá trồng cây dưa chuột bao tử kết hợp luân canh lúa Nhật xuất khẩu được UBND huyện Yên Sơn phối hợp Công ty Cổ phần Đồng Xanh triển khai khảo sát từ ngày 26/7/2023 - 03/8/2023, trên diện tích dự kiến ban đầu là 70 ha tại 18 xã trên địa bàn huyện để đánh giá mức độ hiệu quả của các yếu tố: đất, hệ thống tưới, cơ sở hạ tầng. Sau quá trình khảo sát, nhận thây cây trồng phù hợp tại địa phương. Để thực hiện chuỗi liên kết, Hội Nông dân huyện phối hợp thành lập chi, tổ hội nghề nghiệp; công ty sẽ ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm đối với các chi, tổ hội nghề nghiệp. Công ty cung ứng giống, vật tư nông nghiệp để bà con xuống giống. Đối với các hợp tác xã theo chuỗi là đầu mối thu mua dưa chuột bao tử, đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy cách hàng hóa phía bên công ty yêu cầu. Mỗi HTX liên kết vùng nguyên liệu và thực hiện trên 3,0 ha.

Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn trong triển khai trồng, chăm sóc dưa chuột bao tử. Đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị với đơn vị bao tiêu sản phẩm đảm bảo giá cả, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, giống, phân bón cho bà con nhân dân cho phù hợp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định việc liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất cây dưa chuột bao tử rất phù hợp tại huyện Yên Sơn, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập cho bà con. Đồng chí yêu cầu Phòng nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã thống kê, rà soát diện tích có thể trồng dưa chuột bao tử ngay trong vụ đông này. Phấn đấu mỗi xã trồng từ 2 ha trở lên. Mô hình điểm thực hiện tại xã Nhữ Hán. Đối với Công ty cần xây dựng nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiệu, nêu bật những lợi ích khi trồng cây, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến nhân dân để tạo hiệu quả cao nhất trong thực hiện Dự án../.

Nguồn: TTTĐT huyện Yên Sơn