Xã Nhữ Hán triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016 từ đó đến nay, xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn tiếp tục nâng cao và củng cố chất lượng các tiêu chí, giai đoạn 2019 – 2020 xã phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 – 2020, trong đó năm 2019 xã lựa chọn 3 thôn gồm các thôn An Thịnh, Gò Chè, thôn 16, xây dựng nông thôn mẫu, chọn 3 hộ gia đình trên địa bàn của 3 thôn xây dựng mô hình vườn mẫu qua đó đúc kết nhân rộng. Gia đình ông Nguyễn Duy Ngư, thôn An Thịnh, một trong ba hộ được chọn xây dựng vườn mẫu. sau nhiều năm sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi, đúc kết kinh nghiệm, từ thực tế qua trính sản xuất hiệu quả, ông Ngư đã quy hoạch, từng bước hình thành các khu sản xuất riêng biệt, khu chăn nuôi lợn diện tích chuồng trại trên 500 m 2 , quy mô nuôi mỗi lứa 80 con lợn thịt, 10 con lợn nái, gắn liền với ao thả cá, gồm 3 ao, mặt nước 1 mẫu, chuyên nuôi cá thịt. Khu trồng cây ăn quả 3 sào, gắn với chăn nuôi gà, mỗi khu sản xuất được rào cách biệt nhằm hạn chế gia cầm vào chuồng gia súc làm ảnh hưởng môi trường, đồng thời tận dụng được triệt để nguồn phân thải, để bón cho cây trồng, ủ chăn nuôi cho cá. Hàng năm tổng thu nhập sau khi đã trừ chí đạt 500 đến 700 triệu đồng, tạo việc làn thường xuyên cho 3 lao động.

Vườn kiểu mẫu của gia đình ông Nguyễn Duy Ngư, thôn An Thịnh xã Nhữ Hán

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao xã tập trung duy trì, củng cố, nâng cao 19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được. Trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực về xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện hệ thống giao thông, bổ sung hệ thống cống rãnh thoát nước, đắp bảo vệ hành làng đường, thường xuyên vệ sinh, xây dựng kế hoạch bê tông hóa đường giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng đảm bảo phục vụ cho sản xuất. Đặc biệt các tuyến đường trục chính của thôn tổ chức cho nhân dân đắp lề đường, trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường. Phát huy tiêm năng, lợi thế, tập trung phát triển sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu, nhãn hiện với một số mặt hàng đặc trương của địa phường, duy trì và đẩy mạnh phát triển diện tích trên 240 ha chè, trên 1000 ha rừng trồng sản xuất, chú trọng đẩy mạnh chăn nuôi lợn, gà, nuôi cá, hiện trên địa bàn xã đã có 12 trang trại, trong đó có 11 trang trại tổng hợp, một trang trại chăn nuôi và trên 100 hộ chăn nuôi lợn, ga theo quy mô gia trại, phấn đấu năm 2020 xây dựng thương hiệu gà ri Nhữ Hán. Tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất. Phân loại, thu gom, xử lý rác thải, nước thải từ hộ gia đình, xây dựng nô hình nông thôn “xanh sạch đẹp”.

Nhân dân thôn Gò Chè, xã Nhữ Hán thu hoạch vườn chè mẫu trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao là đưa chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày một nâng cao. Hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 0,3%, hộ cận nghèo xuống dưới 0,8%, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên, duy trì bảo tồn các gia trị văn hóa dân tộc, an ninh quốc phòng, trật tự xã hội được đảm bảo.

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Tuyên Quang