Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Là người chiến sỹ trên mặt trận kinh tế thời bình, ông Nguyễn Trọng Khanh, hội viên Cựu chiến binh thôn Trung Hà, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) được nhiều người nể phục.

Ông Nguyễn Trọng Khanh

Ông Khanh chia sẻ, thời gian đầu trở về, gia đình còn nhiều khó khăn, chưa có vốn, có giống cây trồng. Ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng nhiều loại cây ăn quả như hồng, na, vải... Tuy nhiên, do không đem lại hiệu quả kinh tế cao nên ông đã tiếp tục nghiên cứu, chuyển đổi giống cây trồng. Năm 2000, ông tiếp tục vay vốn, đầu tư trồng 1ha chè giống PH và chè trung du. Đến nay, trung bình mỗi năm cây chè cho thu 5 lứa, đạt 10 tấn/năm, thu lãi trung bình 30 triệu đồng/năm.

Đặc biệt nhận thấy địa hình, đất đai trong khu vực phù hợp với việc trồng cây ăn quả, ông đã nghiên cứu và trồng xen kẽ nhiều loại cây. Trong đó, chú trọng trồng và phát triển giống ổi lê Đài Loan. Năm 2015, ông mạnh dạn trồng 1.000 gốc ổi. Đến nay, trung bình mỗi vụ cho thu 80 tấn, trừ chi phí, thu lãi trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn duy trì trồng 200 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh, 100 gốc cam, 50 gốc táo giống Thái Lan, trung bình mỗi năm cho thu thêm 100 triệu đồng. Hiện tại 80 cây mít Thái và 30 gốc bơ của gia đình ông bắt đầu cho ra quả. Ông Khanh chia sẻ, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, việc tìm và lựa chọn giống rất quan trọng. Ông đã chủ động liên hệ, đi tìm nguồn giống ở Hưng Yên, khu vực miền Nam để lấy được “giống mẹ”, là giống gốc chưa bị biến đổi, lai tạo. Từ mô hình trồng cây ăn quả, gia đình ông đã tạo việc làm cho 3 lao động tại địa phương, với mức thu nhập trung bình từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh việc nỗ lực phát triển kinh tế, nhiều năm nay ông còn được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Chi bộ thôn hiện có 28 đảng viên, ông đã tích cực cùng các đoàn thể thôn vận động bà con thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, tập trung phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó tích cực vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt do huyện, xã tổ chức. Hiện thôn có 188 hộ, số hộ nghèo chỉ chiếm 2,1%, có 55% số hộ khá, giàu. Hàng năm, số hộ đạt gia đình văn hóa đạt 85%.

Nguồn: Báo Tuyên Quang Online